Cảnh báo tai nạn vì xe cứu thương ‘làm loạn’ trên cao tốc

06/04/2018 15:25

Theo đơn vị quản lý, từ khi cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đưa vào sử dụng, nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến việc xe cứu thương không tuân thủ luật.

Ngày 6/4, bà Nguyễn Thị Hoài Phương - Phó GĐ công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết, trong quý I/2018, đã ghi nhận một số trường hợp vi phạm Luật giao thông của phương tiện khi lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) cụ thể: 6 trường hợp đi ngược chiều, 12 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 8 trường hợp đi lùi trên đường cao tốc. 

Cảnh báo tai nạn vì xe cứu thương ‘làm loạn’ trên cao tốcMột chiếc ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc HLD đoạn qua địa bàn huyện Long Thành bị camera ghi hình được.
Cảnh báo tai nạn vì xe cứu thương ‘làm loạn’ trên cao tốcÔ tô dừng đậu trên cao tốc gây mất an toàn giao thông.

Bên cạnh các hành vi vi phạm ATGT trên VEC E đặc biệt lưu ý đến một số trường hợp xe cứu thương khi lưu thông trên đường cao tốc đã không tuân thủ quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, điều này gây nguy cơ mất an toàn rất cao.

Điển hình như vào lúc 2h00 sáng 24/3, tại Km48+170 hướng Long Thành – Dầu Giây, xe cứu thương BKS 51B-199.96 không làm chủ được tốc độ và khoảng cách an toàn đã đâm vào sau đuôi xe tải BKS 29C-204.15, vụ tai nạn làm 1 người bị thương.

Trước đó, tháng 10/2017, tại Km0+600 nhánh D1-nút giao Dầu Giây xe cứu thương BKS 49A-111.20 không làm chủ tốc độ đã mất lái dẫn đến bị lật ngang đường, tai nạn may mắn không có thương vong về người.

Tháng 10/2016, tại Km21+950 hướng Long Thành - TP.HCM, xe cứu thương BKS 49A-129.98 không làm chủ tốc độ và vượt xe khác tại làn dừng khẩn cấp đã đâm vào đuôi xe bồn đang dừng tại đây, vụ tai nạn làm 1 người chết, 3 người bị thương. 

Cảnh báo tai nạn vì xe cứu thương ‘làm loạn’ trên cao tốcHiện trường vụ xe cứu thương đâm đuôi xe bồn khiến 1 người chết, 3 người bị thương (Ảnh VEC E)

Để hạn chế các hành vi vi phạm giao thông trên cao tốc HLD, VEC E cho biết, thường xuyên tuần tra, phát hiện, tuyên truyền và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trên tuyến.

Trong công tác vận hành, khai thác hiệu quả dữ liệu hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên cao tốc để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; hàng tuần gửi dữ liệu hình ảnh vi phạm từ hệ thống ITS cho CSGT phối hợp xử lý và kiến nghị với C67 tăng cường tuần tra và xử phạt.

“Dù VEC E đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công bố hình ảnh xe vi phạm... trên báo chí nhằm nâng cao ý thức người tham gia giao thông nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Ngoài cách từ chối phục vụ các phương tiện vi phạm, chúng tôi không có biện pháp chế tài nào khác", bà Phương cho hay. 

Nguồn: Vietnamnet.vn


Hậu Hà