Cẩn thận kẻo mất mạng khi qua cầu Voi trên QL1 từ TP.HCM đi miền Tây

04/04/2018 00:05

Tại cầu Voi 1 trên QL1 từ TP.HCM đi miền Tây xảy ra ít nhất 20 vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong 3 năm, làm chết 2 người, bị thương 15 người, hư hỏng 28 phương tiện…

Chỉ cần thay đổi một chút bất hợp lý là hết TNGT, nhưng mặc cho người dân bức xúc, nơi đây vẫn còn là “điểm đen”.

Bên “sinh” bên “tử”

QL1 từ TP.HCM đi miền Tây khi qua khu vực cầu Voi (km 1942 + 800 thuộc địa phận huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) thì tách ra làm 2, mỗi bên dài khoảng 500m, chỉ đi 1 chiều.

Ở chiều từ miền Tây về TP.HCM (qua cầu Voi 2) có 2 làn ôtô và 1 làn xe thô sơ, chia cách bằng vạch sơn, lưu thông bình thường, hầu như chưa từng xảy ra TNGT trên cầu. Người dân gọi đây là “bên sinh”.

Cẩn thận kẻo mất mạng khi qua cầu Voi trên QL1 từ TP.HCM đi miền TâyCầu Voi 2 mặt đường hẹp hơn, nhưng hầu như chưa từng xảy ra TNGT trên cầu, vì không có dải phân cách.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, tức đoạn QL1 từ TP.HCM đi miền Tây qua cầu Voi 1, lại liên tục xảy ra TNGT trên cầu, người dân gọi là “bên tử”. Nguyên nhân do có “chướng ngại vật” ở giữa cầu.

Cẩn thận kẻo mất mạng khi qua cầu Voi trên QL1 từ TP.HCM đi miền TâyCầu Voi 1 mặt đường rộng rãi, lại thường xuyên xảy ra TNGT, do có dải phân cách.

Giống như đoạn QL1 qua cầu Voi 2, đoạn QL1 qua cầu Voi 1 cũng có 2 làn xe ôtô và 1 làn xe thô sơ, chia cách bằng vạch sơn.

Nhưng khi chuẩn bị qua cầu Voi 1 (chỉ dài 8m, như một cái cống, chỉ hơi mô lên một chút), ngành quản lý cầu đường lại cho làm dải phân cách cứng để phân chia 2 phần đường dành cho ôtô và xe thô sơ.

Dải phân cách bằng bêtông, rộng khoảng 1m, dài 15m, trước đây cao khoảng 20cm, nay sửa lại cao khoảng 1m, trông giống như “mũi tàu”. QL1 từ TP.HCM đi miền Tây là con đường huyết mạch, mỗi ngày có hàng chục ngàn phương tiên giao thông qua lại.

Xe đang chạy ngon trớn, khi tới cầu Voi 1, gặp dải phân cách giữa cầu, nhất là ban đêm, những tài xế lạ đường không kịp xử lý, vậy là xảy ra tai nạn.

Cẩn thận kẻo mất mạng khi qua cầu Voi trên QL1 từ TP.HCM đi miền TâyMột vụ TNGT trên cầu Voi 1 cuối năm 2017.

Tất cả đều bức xúc…

Khoảng 5 giờ sáng 20/12/2017, xe container biển kiểm soát 71C.044.15 lưu thông trên QL1 hướng TP.HCM về miền Tây, khi qua cầu Voi 1 đã đâm thẳng vào “mũi tàu” dải phân cách. Hậu quả làm hư hỏng toàn bộ biển báo giao thông, dải phân cách cứng, phần đầu xe container…

Trước đó 4 ngày, sáng sớm 16.12.2017, một xe container khác đã đâm hư hỏng toàn bộ “mũi tàu” của cầu này. Bộ phận quản lý đường bộ sửa chữa xong “mũi tàu” vào trưa 19.12, thì ngày hôm sau (20.12) lại tiếp tục bị xe container đâm.

Trước đó nữa, một ngày đầu tháng 12/2017, một xe container khác cũng húc vào dải phân cách cầu. Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 12/2017, đã có 3 vụ xe container lao vào “mũi tàu” của cầu Voi 1. Đó là chưa kể những vụ xe ôtô, xe gắn máy va quẹt “mũi tàu”, chủ phương tiện tự thu xếp, không trình báo CSGT.

Cẩn thận kẻo mất mạng khi qua cầu Voi trên QL1 từ TP.HCM đi miền Tây“Mũi tàu” cầu Voi 1 lúc nào cũng “te tua” do xe va quẹt.

Theo số liệu thống kê của Công an huyện Thủ Thừa, trong 3 năm từ 2015 đến 2017, cơ quan này đã giải quyết 20 vụ TNGT tại cầu Voi 1, làm chết 2 người, bị thương 15 người, hư hỏng 28 phương tiện.

Đó là chưa kể những vụ TNGT không nghiêm trọng, người bị nạn tự xử lý. Theo người dân sống gần cầu Voi 1, có rất nhiều vụ TNGT không nghiêm trọng trên cầu, chủ phương tiện đã không trình báo CSGT.

Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương, người dân đã nêu chuyện TNGT tại cầu Voi 1. Theo đó, thời gian qua, tại đây xảy ra rất nhiều vụ TNGT, làm chết và bị thương nhiều người, do người tham gia giao thông không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát, chạy xe tự đâm vào dải phân cách…

Các cử tri kiến nghị nên phá bỏ dải phân cách thành con đường 1 chiều bằng phẳng (giống như cầu Voi 2), thuận tiện cho người tham gia giao thông.

Cẩn thận kẻo mất mạng khi qua cầu Voi trên QL1 từ TP.HCM đi miền TâyVụ TNGT gần đây nhất trên cầu Voi 1 (ngày 20/3/2018).

Ngành GTVT và các ngành có liên quan ở Long An đã nhiều lần khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân TNGT cao ở cầu Voi 1 và đều nhận thấy do dải phân cách bất hợp lý.

Về phía mình, Ban An toàn Giao thông tỉnh Long An đã nhiều lần kiến nghị Tổng cục Đường bộ, Cục Quản lý đường bộ IV nghiên cứu điều chỉnh, cụ thể là xóa bỏ dải phân cách trên cầu Voi 1 để giảm TNGT.

Ngày 5/1/2018 UBND tỉnh Long An cũng có công văn đề nghị Bộ GTVT, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cải tạo, khắc phục “điểm đen” TNGT tại Cầu Voi 1 trên QL1 thuộc tỉnh Long An.

Thế nhưng, đến nay, giao thông qua cầu Voi 1 vẫn chưa có gì thay đổi. Nơi đây vẫn là “điểm đen”, hiểm nguy luôn rình rập các tài xế lái xe vào ban đêm, không quen thuộc đường.

Nguồn: Lao Động


Hậu Hà