Cách xử lý trong trường hợp xe bị nổ lốp bất ngờ trên đường

02/06/2018 13:50

Tình trạng ô tô bị nổ lốp trên đường cao tốc thường xuyên xảy ra, do đó việc nắm chắc các quy trình xử lý đúng các bước, đúng kỹ thuật sẽ giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người khác.

Để nhận biết xe bị nổ lốp khi đang di chuyển trên đường chúng ta thường dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng cơ bản như tiếng nổ phát ra rất to (do vỏ xe bị áp suất phá hủy), tiếng xịt rất lớn (do hơi thoát ra ngoài) hay tiếng “phịch phịch” của vỏ cao su cọ sát với mặt đường.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn lốp xe có thể bị “thổi bay” khiến cho bộ mâm xe cọ sát xuống đường sẽ phát ra tiếng kêu “leng keng” chói tai.

Cách xử lý trong trường hợp xe bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Vậy chúng ta cần phải xử lý như thế nào để tránh việc bị mất lái hay đâm vào phương tiện khác?

Khi xảy ra tình huống nổ lốp ô tô trên đường, tài xế rất dễ bị giật mình, hoảng loạn, phanh gấp và mất tay lái. Do đó, việc giữ bình tĩnh trong trường hợp này là vô cùng quan trọng. Hầu hết tài xế lái xe thường có chung phản xạ là đạp phanh và đánh tay lái thật nhanh về phía ngược lại do nhận thấy xe bị nghiêng. Tuy nhiên, hành động này chỉ khiến cho xe đang trong tình trạng mất cân bằng trở nên trầm trọng hơn.

Trong trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn là cố gắng không đạp phanh, lúc này hãy giữ thẳng và chặt vô-lăng để các hệ thống an toàn trên xe như cân bằng điện tử ESP, phân phối lực phanh điện tử EBD can thiệp và xử lý. Nếu bạn cố thao tác thêm một số động tác khác sẽ khiến bộ điều khiển trung tâm ECU khó xử lý tình huống.

Kiểm soát tốc độ là một thao tác hết sức quan trọng trong việc xử lý tình huống bị nổ lốp bất ngờ trên đường, lúc này thao tác cơ bản đầu tiên đối với tài xế là rà chân phanh để giảm dần tốc độ của xe. Trong một số trường hợp do quán tính khiến cho xe vẫn chuyển động trượt dài về phía trước, lúc này người lái cần chủ động giữ tốc độ và di chuyển đều, tránh tình trạng phanh gấp có thể khiến xe bị nghiêng và lật nhào.

Sau khi kiểm soát được tốc độ, việc tiếp theo là nhanh chóng di chuyển xe vào khu vực an toàn (thường là lề đường) để kiểm tra tình trạng lốp xe. Để đảm bảo an toàn, hãy bật tín hiệu xin đường hoặc sử dụng tới hệ thống đèn pha nhấp nháy khi trời quá tối hoặc thiếu sáng.

Cách xử lý trong trường hợp xe bị nổ lốp bất ngờ trên đường

Nhanh chóng di chuyển xe vào lề đường đồng thời tạo vật ra hiệu để cảnh báo tới các phương tiện khác.

Tuy nhiên trong trường hợp lốp xe nổ gây thủng nghiêm trọng gần như khó khăn di chuyển thì cách xử lý lúc này là dừng hẳn xe ở một vị trí trên đường, đồng thời tạo vật ra hiệu (nhánh cây bên đường chẳng hạn) để cảnh báo tới các phương tiện khác.

Để không phải đối diện với những tình huống nguy hiểm luôn rình rập như nổ lốp bất ngờ khi đang chạy trên đường, lời khuyên dành cho các chủ xe là thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe, nếu phát hiện có dấu hiệu mòn gai hay hiện tượng đảo lốp thì cần chủ động thay mới để đảm bảo an toàn, đồng thời nên chuẩn bị sẵn lốp xe dự phòng khi di chuyển trên cung đường xa.

Nguồn: Báo Mới


Hậu Hà