Bộ GTVT: Sẽ tìm tên khác thay 'trạm thu giá' cho đúng chuẩn mực tiếng Việt!

28/05/2018 13:48

Trước nhiều ý kiến của dư luận về việc chuyển đổi tên gọi 'trạm thu phí' thành 'trạm thu giá', đại diện Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của người dân trong việc sửa tên gọi các trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Bộ GTVT: Sẽ tìm tên khác thay 'trạm thu giá' cho đúng chuẩn mực tiếng Việt!

Bộ GTVT cũng vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giải thích việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo luật Phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Theo đó, giai đoạn trước 1.1.2017, dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được quản lý theo cơ chế phí ban hành theo Pháp lệnh phí và lệ phí số 38/2001/PL-UBTVQH10 và Thông tư 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Từ 1.1.2017 đến nay, phí sử dụng đường bộ là một trong 17 loại phí được chuyển thành giá sản phẩm, dịch vụ, được thực hiện quản lý theo cơ chế giá, phù hợp với Luật Phí và lệ phí, Luật Giá, Nghị định số 149/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tại các Thông tư 35/2016/TT-BGTVT và Thông tư 49/2016/TT-BGTVT có nêu, trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận việc các nhà đầu tư sử dụng tên gọi “trạm thu giá” đã tạo ra những ý kiến bất bình trong dư luận và cần được sửa đổi. Bộ GTVT sẽ yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án xem xét tìm tên gọi khác nhằm đảm bảo chuẩn mực của tiếng Việt và phù hợp với bản chất nguồn thu.

Theo Thanh Niên


Hậu Hà