Biết điều nay, lái xe sẽ thoát chết khi ô tô lao xuống nước

19/06/2018 16:12

Bất kỳ tai nạn xe hơi nào cũng đáng sợ, nhưng nếu xe bạn rơi xuống nước thì càng đáng sợ hơn. Tai nạn này rất nguy hiểm do nguy cơ chết đuối, nhưng hầu hết các ca tử vong là do hoảng loạn.

Một số kỹ năng dưới đây sẽ rất có ích cho bạn nếu không may gặp phải trường hợp ô tô lao xuống nước.

1. Mở cửa sổ của xe ngay khi bạn có thể

1. Mở cửa sổ của xe ngay khi bạn có thể

Nhanh chóng, bình tĩnh để chạy đua với thời gian, bạn chỉ có vài giây từ lúc xe trượt khỏi đường đến khi tiếp xúc mặt nước. Trong vài giây quý giá đó, hãy ưu tiên cho việc mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi bạn có thể khi mà chúng vẫn ở trên mặt nước vì lúc này hệ thống điện chưa bị vô hiệu hóa.

2. Đập vỡ cửa kính

2. Đập vỡ cửa kính Đập vỡ cửa kính

Ngay sau khi xe tiếp xúc với nước, bạn chỉ có vài giây không đáng kể để rồi chìm xuống nước. Khi xe bắt đầu chìm, bạn sẽ không thể mở bất kỳ cửa nào của xe cho đến khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng (tức là bên trong xe hoàn toàn ngập nước).

Vì vậy, hãy cố gắng đập vỡ cửa kính xe càng nhanh càng tốt, nước càng tràn ngập vào xe nhanh bao nhiêu bạn càng sớm mở được cửa bấy nhiêu. Đập kính cửa bằng mọi vật nhọn và cứng mà bạn có như gót giày, tuốc nơ vít. Chú ý: Phá kính hông xe, không phá kính trước vì sẽ làm xe chìm nhanh hơn.

3. Cởi bỏ bớt đồ gây vướng víu

Nếu xe bạn đang chìm dần xuống nước, nên cởi giày. Nếu bạn mặc đồ jeans, nhanh chóng cởi ra vì chúng có thể gây vướng víu khi bạn thoát thân.

4. Thoát khỏi xe

4. Thoát khỏi xehanh chóng thoát khỏi xe khi bị chìm

Thoát ra khỏi xe, ngoi lên mặt nước. Khi bạn rời xe, đừng đạp chân xuống phía dưới vì có thể bạn sẽ làm người khác bị thương. Phía đầu xe nơi để động cơ có thể sẽ chìm nhanh hơn vì nặng, vì thế đuôi xe sẽ ở trên mặt nước lâu hơn. Bạn có thể đập kính từ phía này.

5. Thoát hiểm khi xe chìm hẳn

5. Thoát hiểm khi xe chìm hẳnHãy rời chiếc xe và bơi về phía bề mặt càng nhanh càng tốt

Nếu bạn không thể đập vỡ được cửa kính để thoát ra ngoài, đừng lo sợ. Giữ cho mình bình tĩnh. Đến khi nước ngập vào toàn bộ xe, áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng. Lúc đó bạn có thể thoát ra ngoài bằng cách mở chốt cửa xe gần nhất.

6. Hãy rời chiếc xe và bơi về phía bề mặt càng nhanh càng tốt

Nếu bạn không biết bơi hướng nào hãy tìm hướng có ánh sáng và bơi về phía đó. Bạn cũng có thể bơi theo hướng những bọt nước. Bọt nước nổi lên phía trên và cũng có thể giúp bạn nổi lên phía trên bề mặt.

Tuy nhiên hãy cẩn trọng xung quanh của bạn vì bạn có thể gặp phải những vật cứng như đá, trụ cầu hoặc thuyền, ca nô đi ngang qua với tốc độ cao. Ngay sau khi nổi lên trên mặt nước, hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Theo Cartimes


Hậu Hà