Bí quyết tuyển dụng hiệu quả của người Nhật

25/04/2019 11:42

Tuyển dụng luôn có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp, và dường như các doanh nghiệp Nhật Bản là người hiểu rõ nhất tầm quan trọng của việc này.

"Các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng khá công bằng, tuyển dụng dựa vào năng lực của các ứng viên. Họ có sự đào thải ngay từ đầu, tư vấn kỹ nên chọn được những ứng viên phù hợp với nghề. Trong khi đó, các DN ở nước ta hiện nay đang có thực trạng tuyển người vào rất nhiều nhưng tỉ lệ người bỏ việc giữa chừng cũng khá cao. Điều đó nói lên rằng chất lượng nhân sự đầu vào không đảm bảo với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp"- theo ông Mai Ngọc Vinh (giám đốc Công ty CP giáo dục Việt RDC)

Người Nhật không quá chú trọng vào bằng cấp, họ chỉ chú trọng vào kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là chỉ số IQ của ứng viên. Bởi họ cho rằng ứng viên có chỉ số IQ cao sẽ tiếp thu công việc nhanh và có trí nhớ tốt hơn, kể cả nhân viên cấp cao hay lao động phổ thông.

Theo đó, các doanh nghiệp Nhật có các tiêu chí tuyển chọn tùy theo ngành nghề. Ví dụ: nếu là ngành tài xế, họ sẽ chú trọng đến sức khỏe tốt và kinh nghiệm nghề; nếu tuyển thợ hàn, thợ cơ khí thì họ sẽ chú trọng tay nghề chuyên môn.

Khi tuyển nữ làm dệt may, họ lại kiểm tra bàn tay để chọn những đôi bàn tay đã kinh qua công việc lao động và sạch sẽ.

Bí quyết tuyển dụng hiệu quả của người Nhật

Ứng viên đi làm việc tại Nhật thi cắt giấy thể hiện sự khéo léo và chính xác - Ảnh: Tuổi trẻ

Ngoài ra, trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng, doanh nghiệp Nhật thường căn cứ vào tính cách con người như sự trung thực, siêng năng, cần cù và chịu khó học hỏi, luôn có óc cầu tiến và biết phấn đầu. Họ còn kiểm tra cả nhóm máu để biết tính cách của từng ứng viên để xem các ứng viên đó có phù hợp với công việc của họ không.

“Chúng ta nên học hỏi cách tuyển dụng của người Nhật, vừa có lợi cho doanh nghiệp vừa làm hài lòng người lao động. Ví dụ thay vì công ty tuyển 3 người làm 3 công việc và phải trả lương cho cả 3 người, người Nhật họ chỉ tuyển 1 người kiêm luôn 3 việc và thu nhập của người đó cũng được trả cao. Khi tuyển được người, họ thuê chuyên gia đào tạo theo từng đợt, từ cơ bản đến nâng cao. Họ dạy lao động phải nắm hết quy trình sản xuất và tìm hiểu để học hỏi, nâng cao nghiệp vụ. Chính điều này nên người lao động rất ít khi bỏ việc” - Bà Dương Thị Thu Cúc, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Dịch vụ quốc tế Sài Gòn cho hay.

Các doanh nghiệp Nhật luôn coi nhân lực là tài sản của công ty và cũng là yếu tố quan trọng giúp công ty phát triển.

Ứng viên phải trải qua nhiều vòng kiểm tra từ kiến thức, năng lực đến phỏng vấn xác nhận tính cách, tinh thần và tố chất con người. Mục tiêu là đảm bảo người lao động gắn bó lâu dài, phát triển sự nghiệp bản thân song hành cùng với quá trình phát triển của công ty.

Cuối cùng, chúng ta có thể đúc kết lại rằng: 

Nếu chúng ta áp dụng tuyển dụng theo hình thức “sàng lọc” như các doanh nghiệp Nhật thì chắc chắn sẽ có được đội ngũ nhân sự như ý muốn. Hơn nữa, nếu khâu tuyển dụng đầu vào của chúng ta tốt, tư vấn rõ cho người xin việc họ phải làm gì ở vị trí ứng tuyển, tố chất, con người họ có phù hợp với công việc đó hay không thì sẽ không xảy ra tình trạng vào làm việc một thời gian rồi “nhảy việc”.

Nguồn: Tổng hợp


Ngân Phan