Bán logo xe vua: Không chứng minh được lỗi CSGT

11/07/2018 08:41

Lời khai của các bị can trong vụ tổ chức bán logo 'xe vua' cho xe tải lộng hành có tên nhiều cán bộ CSGT.

Ngày 10/7/2018, cơ quan chức năng TP. HCM đã hoàn tất cáo trạng bổ sung trong vụ án "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ" xảy ra tại TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Vụ án có 10 bị can, trong đó có một nguyên CSGT thuộc tỉnh Đồng Nai là Nguyễn Cảnh Chân bị truy tố tội Môi giới hối lộ, 9 bị can khác bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Người cầm đầu đường dây bán logo "xe vua" là Nguyễn Văn Thới đã tổ chức cho các đồng phạm in số “68” và chữ “Garage Thành Đô” và "xe chở hàng" bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Nhóm này cam kết, không bị xử phạt lỗi quá tải. Nếu bị phạt, các tài xế mang biên bản về thì Thới sẽ nộp thay. Mỗi logo được nhóm của Thới bán với giá 2,5 triệu đồng/ chiếc/ tháng. Trong thời gian từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can đã bán được tổng cộng khoảng 15.000 lượt logo, thu về số tiền 23 tỷ đồng.

Bán logo xe vua: Không chứng minh được lỗi CSGTChân dung bị can Nguyễn Văn Thới.

Để có được sự ưu tiên cho những xe dán logo này, nhóm của Thới đã móc nối với Nguyễn Cảnh Chân liên hệ với lãnh đạo các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán ra.

Chân khai rằng, sau khi được Thới nhờ đã đến gặp ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý. Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết.

Để đường dây hoạt động trơn tru, Thới đã thuê nhiều xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT CA TPHCM tuần tra kiểm soát sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Sau đó, Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Tổng cộng Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng.

Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, Thới khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng.

Các đồng phạm trong nhóm của Thới cũng nhiều lần đưa tiền hối lộ một số cán bộ CSGT với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Bản cáo trạng xác định, nhóm của Thới đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra khi lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

Bên cạnh đó, các bị can cũng không đưa ra được bằng chứng đã đối hối lộ cho các cán bộ CSGT này, mặc dù khi phúc công và cho nhận dạng, các bị can đã nhận dạng được một số cán bộ CSGT mà mình từng đưa hối lộ.

Vụ án này từng được TAND TP. HCM đưa ra xét xử vào tháng 4/2018 nhưng do có nhiều mâu thuẫn, lời khai bất nhất.

TAND TP. HCM cho rằng cần làm rõ nhiều vấn đề then chốt của vụ án, trong đó có việc làm rõ người nhận hối lộ. Bởi vì có người bị truy tố tội đưa hối lộ, có người bị truy tố tội môi giới hối lộ mà không có người nhận hối lộ thì tiền hối lộ đi đâu, ai nhận?

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho là không thể làm rõ được để truy tố những người nhận hối lộ nên chuyển lại Viện Kiểm sát.

Theo Báo Đất Việt


Hậu Hà