8 mẹo đơn giản khi lái ô tô giúp tiết kiệm xăng cực tốt không phải ai cũng biết

11/06/2018 15:22

Những thói quen tưởng chừng như vô hại lại khiến xe của bạn bị tiêu hao năng lượng đáng kể. Bỏ túi ngay những nguyên tắc lái xe này để tiết kiệm xăng hiệu quả.

Lái xe đúng tốc độ

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Xe sử dụng nhiên liệu đạt hiệu quả cao nhất khi nằm ở cấp số cao nhất. Xe chạy càng nhanh thì càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, vì vậy bạn hãy giữ tốc độ cân đối khi di chuyển trong phố hay khi đi trên cao tốc. Chạy trên đường cao tốc giúp giảm tiêu hao năng lượng đáng kể.

Tắt máy khi không cần thiết

Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi. Nhiều người có thói quen dừng đèn đỏ vẫn để máy nổ, tuy nhiên nếu đèn đỏ kéo dài trên 30 giây bạn nên tắt máy để không bị lãng phí nhiên liệu.

Nhấn chân ga và phanh từ từ, nhẹ nhàng

Thói quen nhấn chân ga quá nhanh khi vừa khởi động hay đạp chân phanh gấp khi dừng lại là việc làm dù tạo cảm giác mạnh cho người lái nhưng thực sự không tốt cho xe cũng như động cơ và tiêu hao nhiều nhiên liệu. Do đó, ngoài các tình huống khẩn cấp, bạn nên tăng tốc nhẹ nhàng và phanh từ xa một cách êm ái.


8 mẹo đơn giản khi lái ô tô giúp tiết kiệm xăng cực tốt không phải ai cũng biết

Bật điều hòa đúng lúc là một mẹo giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Bật điều hòa đúng lúc

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn có thể mở hé cửa để đón gió trời thay vì tốn 15% nhiên liệu tiêu hao cho việc bật điều hòa. Tuy nhiên, nếu di chuyển với vận tốc trên 90km/h thì đóng cửa bật điều hòa là lựa chọn tối ưu nhất để tăng tính khí động học. Năng lượng sản sinh từ vòng tua máy cao sẽ cho điều hòa chạy tốt. Không nên mở cửa sổ xe khi di chuyển với tốc độ cao trên 80km/h để không làm tăng sức cản động lực học và giảm mức tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Lốp xe có áp suất đúng tiêu chuẩn giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đồng thời làm tăng độ bền cho xe và tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại nếu áp suất quá mức sẽ ảnh hưởng tới độ bám đường và tuổi thọ của lốp. Theo dõi mức áp suất phù hợp là rất quan trọng, mang lại nhiều tác dụng cho tài xế.

Sử dụng đúng loại nhiên liệu được khuyến cáo

Nhà sản xuất thường gợi ý loại xăng, dầu phù hợp trong sách hướng dẫn sử dụng. Sử dụng sai loại nhiên liệu thì hệ thống bôi trơn không được tối ưu và tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

8 mẹo đơn giản khi lái ô tô giúp tiết kiệm xăng cực tốt không phải ai cũng biết

Bộ lọc không khí nếu bị nghẽn lâu ngày sẽ gây tốn nhiên liệu.

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Bộ lọc không khí nếu bị nghẽn lâu ngày sẽ gây ra tốn nhiên liệu. Theo các chuyên gia, nếu bộ lọc không khí bị tắc nghẽn có thể gây tốn nhiên liệu tới 10%. Bộ lọc khí rất dễ tháo rời vì thế bạn hãy thường xuyên vệ sinh. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần thì nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc khí xuyên suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

Lộ trình đi lại rõ ràng

Hãy xác định trước con đường bạn sẽ đi để di chuyển được dễ dàng và đồng thời tránh được các tuyến đường nhiều đèn giao thông, đoạn đường tắc nghẽn… từ đó giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Nguồn: VietQ


Hậu Hà