5 cách chống buồn ngủ bá đạo của các tài xế xe tải

05/03/2018 19:32

Buồn ngủ là nỗi ám ảnh của nhiều bác tài lái xe tải chở hàng. Theo thống kê, 20% các vụ tai nạn giao thông và 12% các vụ “suýt xảy ra tai nạn” là do tài xế ngủ gật khi lái xe. Và 37% lái xe cũng thừa nhận từng ngủ gật ít nhất một lần khi đang lái xe.

Có một điều thú vị là phần lớn các vụ tai nạn do buồn ngủ xảy ra vào ban ngày nhiều hơn ban đêm. Nhưng tai nạn xảy ra vào ban đêm lại gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, do tài xế thường đi một mình và lái xe với tốc độ cao.

Vậy làm sao để chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe? Ngoài những cách truyền thống như trà đặc, cà phê, chợp mắt 30 phút… Hãy cùng xem các cách chống buồn ngủ bá đạo của các bác tài được chúng tôi tổng hợp lại.

Ăn ớt, nếm chanh, ngửi hạt tiêu

Đây là các cách chống buồn ngủ tức thời, có hiệu quả ngay lập tức. Cắn một miếng ớt nhỏ, vị cay tác động trực tiếp lên các dây thần kinh. Vị chua của chanh khiến tài xế phải lè lưỡi xuýt xoa.

Vị nồng của hạt tiêu, khiến bác tài liên tưởng đến món “gà sốt tiêu”, sau đó hắt xì liên tục. Lưu ý không nên áp dụng cách này quá nhiều, bởi về lâu dài có thể gây đau bao tử.

5 cách chống buồn ngủ bá đạo của các tài xế xe tải

Một số tài xế thường cắn ớt để tỉnh táo khi lái xe.

Đổ nước vào giày

Cho một ít nước vào giày, cảm giác nhơm nhớp, lành lạnh hơi khó chịu nhưng rất có hiệu quả khi lái xe tải chở hàng. Một ưu điểm nữa là bạn sẽ có một bàn chân mềm mại cùng một mùi hương khó cưỡng.

Ăn kẹo cao su, nhai và hát

Bật nhạc, nhớ là thể loại sôi động kết hợp ăn kẹo cao su, hát thật lớn, quẩy tung nóc xe tải. Hát làm tăng nhịp thở, tăng lượng máu lưu thông và oxy hấp thụ.

5 cách chống buồn ngủ bá đạo của các tài xế xe tải

Tinh thần phấn chấn sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ.

Uống nước mắm

Các chuyên gia thường khuyên đồ ngọt, có đường dễ gây buồn ngủ, nhưng nước mắm có vị mặn lại mang đến sự tỉnh táo. Cách thường làm là rót nước mắm vào một chai nhỏ, cắm cây đũa vào chai, buồn ngủ thì nhấc cây đũa lên và thưởng thức hương vị quê nhà.

5 cách chống buồn ngủ bá đạo của các tài xế xe tải

Nước mắm mang đến sự tỉnh táo ngay lập tức cho các bác tài.

Đi lang thang và hút điếu thuốc

Buồn ngủ hãy tấp xe vào lề, làm ly cà phê rồi đi loanh quanh đâu đó. Vận động làm tăng tuần hoàn máu, giúp trí não minh mẫn hơn, loại bỏ mệt mỏi. Nhớ khóa cửa xe cẩn thận trước khi đi, không lúc quay về bạn sẽ “tỉnh” luôn đấy.

Nguồn: Nguyễn Lợi


Hậu Hà